Kênh bán hàng B2B là gì? Tổng quan tình hình thương mại B2B hiện nay

Kênh bán hàng B2B là gì?

B2B là gì? Thuật ngữ này chỉ đơn giản có nghĩa là doanh nghiệp-doanh nghiệp. Là mô hình tập trung vào bán sản phẩm và dịch vụ cho các công ty khác. Hãy nghĩ về nó như là một doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp những điều mà các công ty khác cần phải có. Trái ngược với các mô hình kinh doanh với người tiêu dùng (b2c) hoặc mô hình khách hàng-đối với doanh nghiệp (c2b), B2B cung cấp nguyên vật liệu, phụ tùng hoặc công ty dịch vụ cần tăng lợi nhuận, từ các ngành sản xuất sang môi trường bán lẻ.

Một ví dụ điển hình của một thị trường B2B truyền thống là sản xuất ô tô. Lốp, ống, pin và thiết bị điện tử thiết yếu cho sản phẩm cuối cùng – xe – thường được sản xuất bởi các công ty riêng biệt, sau đó được bán trực tiếp cho nhà sản xuất ô tô. Khi bạn mua một chiếc xe hơi từ một công ty, bạn thực sự mua những bộ phận được tạo ra bởi hàng chục, nếu không phải là hàng trăm doanh nghiệp. Bởi vì rất nhiều giao dịch nhỏ kết quả trong một doanh nghiệp lớn để bán người tiêu dùng, các công ty B2B có xu hướng trải nghiệm một khối lượng lớn doanh số bán hàng.

Ví dụ về hoạt động B2B trên thế giới thật là dồi dào và dễ nhìn thấy hơn bạn có thể đoán. Ví dụ: công ty lưu trữ tài liệu dựa trên đám mây của Dropbox cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp, cũng như các cá nhân. General Electric sản xuất một số hàng tiêu dùng, nhưng cũng cung cấp các bộ phận cho các doanh nghiệp khác. Có lẽ bạn đã từng làm việc tại một công ty mà ADp đã đóng tiền chi trả, một công ty cung cấp biên chế và các dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp. Xerox là một tên hộ gia đình nhưng lại làm cho hàng tỷ đô la trong việc cung cấp dịch vụ in và giấy cho các doanh nghiệp.

Brent Walker, phó giám đốc và giám đốc tiếp thị của công ty tiếp thị chăm sóc sức khoẻ C2B Solutions, cũng giống như bất kỳ doanh nghiệp nào khác, một mô hình B2B đòi hỏi một số kế hoạch cẩn thận.

“B2B đặc biệt dựa vào chức năng bán hàng và nhóm quản lý tài khoản để thiết lập và tăng cường mối quan hệ khách hàng / khách hàng”, Walker nói với Business News Daily. “Tiếp thị có thể bao gồm quảng cáo trong các tạp chí thương mại, có mặt tại các hội nghị và hội nghị thương mại, tiếp thị kỹ thuật số (hiện diện trực tuyến, SEO, tiếp cận email) và các nỗ lực nhận thức truyền thống khác”.

Một lĩnh vực được gọi là thương mại điện tử B2B đã nổi lên như là kết quả của cuộc cách mạng kỹ thuật số. Bằng cách tận dụng các nền tảng trực tuyến, các doanh nghiệp có thể bán trực tiếp cho các công ty khác cũng như chia sẻ dữ liệu và thông tin thích hợp về sản phẩm và dịch vụ một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đối với thương mại điện tử B2B nói riêng, có ba loại chính:

Nhiều công ty cần tiếp cận các công ty khác và nhân viên của họ một cách cụ thể. Thiết kế web của công ty có thể phục vụ như là lối vào một extranet độc quyền cho khách hàng hoặc người sử dụng trang web đã đăng ký, hoặc như là một mạng nội bộ để sử dụng nội bộ. Các công ty cũng có thể bán trực tiếp từ trang này, e-tailing cho các doanh nghiệp khác. Một số công ty B2B cung cấp dịch vụ thiết kế web bán hàng thương mại điện tử B2B, do đó trở thành một B2B cho B2B. Phần mềm này bao gồm các công cụ xây dựng trang web và mẫu, các tính năng cơ sở dữ liệu và phương pháp để thực hành tốt nhất, cộng với phần mềm giao dịch.

Nếu không được biết đến như các trang web mua sắm điện tử, các trang web này phục vụ một loạt các ngành công nghiệp và thường tập trung vào một thị trường thích hợp (ví dụ như thiết kế web du lịch, thiết kế web bất động sản…vv). Đại lý mua hàng của công ty có thể mua hàng từ các nhà cung cấp, đề nghị các đề xuất và thậm chí làm hồ sơ dự thầu mua hàng với giá cụ thể. Các trang web B2B cho phép trao đổi các nguồn cung cấp sản phẩm và mua sắm.

Cổng thông tin ngành chuyên ngành cung cấp một mạng lưới thông tin cho một ngành cụ thể, chẳng hạn như y tế, xây dựng, giáo dục hoặc các thị trường cụ thể khác. Các trang web này cung cấp danh sách sản phẩm, các nhóm thảo luận và các tính năng khác. Các trang cổng thông tin thẳng đứng có mục đích rộng hơn các trang mua sắm, mặc dù họ cũng có thể hỗ trợ mua hàng.

Các địa điểm môi giới cung cấp nhu cầu cung cấp và mua sắm theo một cách khác. Các trang web này hoạt động như một trung gian giữa các nhà cung cấp dịch vụ và một khách hàng kinh doanh tiềm năng. Ví dụ, một công ty xây dựng có thể cần thuê thiết bị. Một trang web môi giới có thể giúp công ty xây dựng tìm một nhà sản xuất thiết bị sẵn sàng cho thuê thiết bị cần thiết.

Thiết kế web du lịch sáng tạo

Thiết kế web du lịch sáng tạo

Danh mục cuối cùng là các trang thông tin hoặc “thông tin” cung cấp các trang thông tin chuyên biệt về các ngành công nghiệp cụ thể cho các công ty và nhân viên của họ. Các trang tìm kiếm chuyên dụng này thường được sử dụng như các trang web tổ chức tiêu chuẩn thương mại và ngành nghề.

Mặc dù B2B rất quan trọng đối với sự thành công của nhiều ngành công nghiệp, khi xem xét tiềm năng của công ty bạn, đừng giới hạn mình vào một mô hình. Các mô hình B2B, C2B và B2C không cần phải loại trừ lẫn nhau, và kết hợp những thế mạnh cụ thể của họ có thể tạo ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp của bạn.

Walker cho biết: “Một doanh nghiệp có thể thu thập những thông tin chi tiết về khách hàng và các giải pháp tập trung vào người tiêu dùng để bán hoặc cung cấp như là một giá trị gia tăng cho khách hàng / khách hàng doanh nghiệp của mình. “Trong một thị trường tiêu dùng, dịch vụ như vậy có thể rất có giá trị đối với một doanh nghiệp.”

 

Facebook Comments
Posted in Blog

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*