FREEMIUM – 22 kỹ thuật bán hàng miễn phí khiến khách hàng không thể chối từ

FREEMIUM – 22 KỸ THUẬT BÁN HÀNG MIỄN PHÍ KHIẾN KHÁCH HÀNG KHÔNG THỂ CHỐI TỪ
Kỳ 1: THỬ HÀNG MIỄN PHÍ

🎁 Freemium là “tiếp thị miễn phí”, nói đơn giản là người bán đem cho khách hàng một thứ gì đó miễn phí và tìm cách thu tiền sau đó, bằng cách này hay cách khác. Trong tiếp thị và bán hàng, Freemium là công cụ thuộc loại cổ điển nhất nhưng cũng hiệu quả nhất. Freemium hiện đang phát triển mạnh hơn bao giờ hết trong thời đại kỹ thuật số, khi mà người bán có thể cho không người mua những món hàng kỹ thuật số với chi phí gần như bằng không.

📖 Ví dụ một nhà sách bán sách online giá 68.000đ/bản. Lâu lâu họ cho độc giả download miễn phí một số lượng nhất định. Lúc này chi phí của những bản sách cho đi gần như bằng không.

Chúng ta hãy cùng nghiên cứu 22 kỹ thuật Freemium – tiếp thị & bán hàng miễn phí để chọn ra cách tốt nhất cho business của mình.

🌈 Cách 1: CHO THỬ HÀNG MIỄN PHÍ

Cách này cổ điển nhất và cũng hiệu quả nhất. Khi bạn bước vào siêu thị ngày nay, các cô tiếp thị xinh đẹp mời bạn thử từ sản phẩm để ăn như bánh, kẹo, trà, sữa cho đến sản phẩm để dùng như ghế massage, nồi niêu soong chảo. Trên siêu thị online, bạn có thể đọc thử sách một số trang đầu, dùng thử các ứng dụng (mobile app) trên điện thoại di động. Ngay cả khi bạn sử dụng điện thoại cơ bản, không phải smartphone, nhà mạng cũng mời bạn dùng thử dịch vụ ABC, XYZ miễn phí ngày đầu. Các lớp học cũng cho học thử, cả lớp học online lẫn lớp học offline.

Ở một số nước như Mỹ, người ta còn cho bạn trả lại hàng sau khi dùng thử một vài ngày. bạn qua Mỹ có thể mua một chiếc máy chụp hình 1,000 US$ và tuần sau đem trả mà người bán không thắc mắc chút nào. (y)

Trong kỹ thuật Freemium này, người bán cho người mua thử hàng miễn phí để tạo cơ hội cho khách hàng tiếp cận sản phẩm, dịch vụ của mình một cách dễ dàng nhất. Ai lại nỡ từ chối một đôi mắt bồ câu long lanh chớp chớp đang “mời anh thử sữa của hãng em mới ra”! Khi khách hàng đã đồng ý dùng thử, cơ hội để bán hàng cho họ tăng lên rất nhiều. 👌

🍉 Case study: ví dụ cho kỹ thuật này vô cùng nhiều. Cách đây chừng 10 năm thì chúng ta hay thấy những xe trái cây đẩy ngoài đường cắt sẵn một miếng cho khách ăn thử. Còn ngày nay có lẽ nhiều nhất là mời chơi thử game khi ta đang lướt web.

👉 Bạn hãy thử “đánh đố” bằng cách comment một sản phẩm/dịch vụ của bạn đang kinh doanh mà không thể áp dụng kỹ thuật “thử hàng miễn phí” xem. Chúng ta sẽ cùng tìm ra cách áp dụng như thế nào 😉


Nguyễn Thăng Long
Export Marketing Trainer – Vinalink Academy

Facebook Comments
Posted in Blog

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*